Khám phá vùng rừng Amazon

Rừng Amazon là một khu vực rộng lớn ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. Khu vực này nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia, với 60% thuộc Brazil. Đây cũng là nơi sinh sống nhiều loài động, thực vật nhất thế giới...
Nhìn từ trên cao, Amazon như một thảm lụa xanh, phản chiếu trong ánh nắng vàng là dòng sông Amazon hùng tráng đang uốn mình qua những thảm rừng dày đặc, để đưa du khách đến với hành trình dài của những khám khá dường như vô tận của rừng và biển.


Amazon là tên gọi của dòng sông và khu rừng mưa nổi tiếng vào bậc nhất thế giới, chảy qua lãnh thổ của nhiều quốc gia như Brazil, Ecuador, Colombia, Peru, Bolivia. Sông Amazon bắt nguồn từ dãy Andes ở Peru, và chảy lệch theo hướng đông rồi rẽ về hướng bắc để đến với vùng lục địa Nam Mỹ. Cuối cùng tất cả lượng nước được tập trung và đổ ra Đại Tây Dương tại Belem, Brazil. Amazon có diện tích tổng cộng khoảng 7,5 triệu km2, chiếm khoảng 40% lục địa Nam Mỹ. Sông Amazon được Francisco de Orellan phát hiện lần đầu tiên vào năm 1542, và từ đó được nhiều người biết đến bởi những câu chuyện huyền thoại về các bộ tộc sinh sống trong những khu rừng già nơi đây. Amazon được biết đến như một khu rừng nguyên sinh, có sự đa dạng sinh học cao vào bậc nhất thế giới. Đây là nơi sinh sống lý tưởng của hàng triệu loài động thực vật. Các nhà khoa học cho rằng, có khoảng hơn 500 loài động vật có vú, 175 loài thằn lằn, hơn 300 loài bò sát, và 30 triệu loài côn trùng cùng với khoảng 1/3 loài chim của cả thế giới hiện đang bảo tồn tại khu rừng rậm Amazon.

Bao quanh khu rừng là hệ thống sông Amazon uốn lượn quanh co, bao gồm khá nhiều chi lưu trong đó có 17 nhánh sông chính, đan chéo nhau và cung cấp lượng hơi nước đủ để các khu rừng luôn xanh tốt. Lưu lượng nước bình quân, mỗi năm dòng Amazon đổ vào Đại Tây Dương khoảng 6.600km3 - gần bằng 1/6 tổng lượng nước các con sông trên thế giới đổ vào các đại dương. Ở trên Đại Tây Dương cách cửa sông hơn 300km, du khách vẫn có thể nhìn thấy màu nước ngầu đục đổ ra từ cửa sông chính này. Vì vậy, người ta còn gọi cửa sông Amazon là “Biển nước ngọt”, hay “Sông biển”. Trở lại với rừng mưa Amazon, du khách sẽ nhận thấy khu rừng được chia thành 4 tầng rõ rệt. Mỗi tầng có một hệ sinh thái độc đáo riêng, phù hợp với sự thích nghi của từng tầng sinh vật.

 Không những vậy, Amazon là kho lưu trữ dược phẩm vô cùng to lớn của thế giới tự nhiên, mà hàng ngàn năm qua, các bộ tộc, thổ dân nơi đây đã dựa vào để tồn tại. Trong đó, có nhiều loại dược liệu từ rừng già Amazon có thể ngăn ngừa và chữa lành các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, viêm khớp, Alzhêimr’s…Amazon không chỉ có rừng già và dòng sông dài thứ hai trên thế giới, mà còn hấp dẫn du khách bởi những bí ẩn, mang màu sắc huyền thoại về những bộ tộc sinh sống nơi đây. Đến với Amazon, du khách sẽ được thưởng thức hương vị của những món ăn truyền thống của bộ tộc Bahian hay những vũ điệu truyền thống Danca de Caboclo, Samba de Roda, Maculele… Và hơn hết, sự tổng hòa của những yếu tố thiên nhiên, văn hóa của Amazon sẽ khiến du khách khó quay gót, để Amazon mãi trở thành biểu tượng của màu xanh bất diệt, nối liền dãy Andes hùng vĩ và sự vô tận của dòng Amazon và tiếng ầm vang của sóng biển Đại Tây Dương vẫn vọng về ngày - đêm.

Hãy đến Amazon một lần để khám phá một phần của nền văn hóa Nam Mỹ. Trên đất nước Brazil xinh đẹp, Amazon là địa chỉ đáng để du khách tham quan - như điểm không thể thiếu của những người yêu thiên nhiên và thích khám phá vẻ đẹp hoang sơ hiếm hoi còn xót lại của thế giới.

 


Bản đồ rừng nhiệt đới Amazon tại Nam Mỹ.

Ảnh chụp từ trên cao một hồ nước tự nhiên hình trái tim tại lưu vực sông Amazon gần Manaus, tây bắc Brazil.

Những con vẹt đuôi dài mang hai màu xanh đỏ tại vùng Madre de Dios, phía nam Peru.

Du khách tắm nắng trên tàu du lịch trên sông Maranon tại khu bảo tồn quốc gia Pacaya Samiria của Peru trong vùng rừng Amazon.

Cháy rừng trong rừng Amazon gần thành phố Mandaquiri của Brazil trong mùa khô.

Một cậu bé với những hình vẽ trang trí cơ thể truyền thống tại cộng đồng Kikretum ở Sao Felix, phía bắc Brazil.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một ngọn cây trơ trọi trên một vùng đất trước kia là rừng rậm ở bang Mato Grosso, một bang trong vùng Amazon của Brazil bị ảnh hưởng bởi nạn phá rừng.

Cá sấu trắng...

... và ếch tại khu bảo tồn Manu ở vùng Madre de Dios, Peru.

Đi xuồng trên sông Maranon tại khu bảo tồn quốc gia Pacaya Samiria của Peru.
Những cây súng tại khu bảo tồn quốc gia Pacaya Samiria.

Các thành viên của một bộ lạc sống biệt lập với thế giới bên ngoài trong vùng rừng Amazon của Brazil, gần biên giới Peru.

Các thành viên của một bộ lạc biệt lập giương cung về phía chiếc máy bay đang bay ngang qua.

Một thợ đãi vàng tại Novo Aripuana, Brazil.

Người da đỏ Brazil trong kiểu hoá trang truyền thống.

Một con chim diệc trên sông Maranon tại khu bảo tồn Pacaya Samiria ở Peru.

Đi thuyền trên sông Maranon, một trong 2 đầu nguuồn chính của sông Amazon.

Một người đàn ông bắt cua trong rừng Amazon ở bang Para, phía bắc Peru.

Thuyền rẽ sóng trên sông Bajo Madre de Dios ở Peru.

Những luống cát lộ ra khi nước rút trên sông Rio Solimoes ở Brazil. 

Tổng hợp
    Blogger Comment
    Facebook Comment