Người Maya có khả năng "tiên đoán" các hiện tượng trên trời

Nghiên cứu chứng minh rằng người Maya cổ đại đã dự đoán đúng hiện tượng nhật thực vào năm 1991.
Người Maya cổ đại được thế giới hiện đại biết đến nhiều nhất qua sự kiện 21/12/2012 - một "ngày Tận thế" mà họ chưa bao giờ dự đoán. Những nghiên cứu mới đây đã đưa ra bằng chứng về khả năng dự đoán chính xác của họ - thành tựu nghiên cứu thiên văn "báo trước tương lai".
Cuốn sách "Astronomy in the Maya Codices" vừa được trao giải thưởng Osterbrock Book Prize, nói về các công trình nghiên cứu lịch sử của thiên văn học, đã hé lộ phần nào về việc người Maya có thể dự đoán trước các hiện tượng thiên văn vào thời kỳ trước thế kỷ XVI.

Bằng cách dịch những kí tự tượng hình trong các tài liệu cổ của nền văn minh Maya, hai nhà nhân chủng học Harvey và Victoria Bricker đã tìm ra manh mối về khái niệm "bầu trời đêm" của người Maya.

Người Maya có khả năng "tiên đoán" các hiện tượng trên trời 1
Các nhà nhân chủng học đã giải mã các kí tự tượng hình trong tài liệu chép tay, và nhận thấy rằng người Maya có thể dự đoán chính xác các hiện tượng thiên văn trong thời kỳ sau. 

Hai nhà nhân chủng học diễn giải các ngày được ghi trong tài liệu để tìm mối liên hệ với lịch của thời hiện đại, sau đó sử dụng các kiến thức về quỹ đạo hành tinh và chu kỳ. Kết quả được tìm ra khá kinh ngạc.

Họ nhận ra rằng, lịch thiên văn từ thế kỷ XI và XII đã dự đoán chính xác hiện tượng nhật thực diễn ra vào ngày 11/7/1991 - thời điểm cách nền văn minh Maya hàng thế kỷ. 


Người Maya có khả năng "tiên đoán" các hiện tượng trên trời 2
Quá trình nhật thực diễn ra vào ngày 11/7/1991.
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện thêm về việc người Maya có tín ngưỡng riêng trong việc quan sát bầu trời: Mặt trời và Mặt trăng được "tôn sùng" là các vị Nam thần và Nữ thần. Trong khi đó, ở mặt "tiêu cực" có Sao Kim và Sao Hỏa - hai hành tinh thông báo dấu hiệu về việc phá hủy trên bầu trời.

Bản thảo còn đưa ra cảnh báo Sao Kim tỏa sáng tới trẻ em, người già và phụ nữ hoặc nam giới trẻ khỏe mạnh tại một số điểm nhất định trong quỹ đạo của nó, sau đó gây tổn hại cho họ. 

Bởi vì người Maya muốn để đảm bảo rằng những khoảnh khắc nguy hiểm tiềm tàng này không can thiệp vào cuộc sống của người dân, Harvey Bricker nói, họ đã ghi lại rất chi tiết quỹ đạo của Sao Kim và các hành tinh khác xuất hiện trong bầu trời đêm vào những ngày nhất định.

Thông tin cũng cho biết thêm về Sao Hỏa - được cho là một "vị thần hiếu thắng" - khi đi vào quỹ đạo của mình, Sao Hỏa sẽ mang sự ảm đạm đến cho tất cả mọi người.

(Nguồn tham khảo: Livescience)
    Blogger Comment
    Facebook Comment