(P1) Viên Minh Viên - Những điều chưa biết?

Vườn Viên Minh Viên - Trung Quốc, ban đầu được gọi là Ngự Viên, là một tổ hợp các cung điện và vườn nằm cách thành Bắc Kinh 8 km về phía tây bắc, được xây vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, là nơi các hoàng đế của nhà Thanh ở và cai quản triều chính (Tử Cấm Thành bên trong thành Bắc Kinh chỉ được sử dụng trong các cuộc lễ chính thức).


Viên Minh Viên nổi tiếng vì có các khu vườn và tòa nhà và các công trình nghệ thuật (một tên phổ biến ở Trung Quốc của khu này "Vườn của muôn vườn"), Ngự Viên đã bị các đội quân từ Anh và Pháp phá hủy hoàn toàn năm 1860. Ngày nay, cuộc phá hủy khu vực này khi xưa vẫn được coi là một biểu tượng của sự xâm lược của ngoại bang và sự làm nhục ở Trung Quốc. (theo Wikipedia)

 

Viên Minh Viên không những là nơi quy tụ thắng cảnh nổi tiếng của Giang Nam, mà còn có công viên rừng với nhiều kiểu kiến trúc phương tây, đã tập trung những nét tinh túy của nghệ thuật tạo vườn trong và ngoài nước từ trước đến nay. Có thể nói Viên Minh Viên là kết tinh trí tuệ và mồ hôi xương máu của người Trung Quốc, cũng là mẫu mực nghệ thuật kiến trúc và văn hóa của nhân dân Trung Quốc.

Ngoài ra, trong Viên Minh Viên còn tàng trữ rất nhiều báu vật vô giá, những pho sách kinh điển cùng văn vật lịch sử vô cùng quý hiếm, cũng như thư họa của các triều đại, vàng bạc châu báu, đồ sứ của hai triều Tống Nguyên v v. Được coi là một trong những kho báu văn hóa của nhân loại, cũng là một tòa viện bảo tàng lớn nhất trên thế giới lúc bấy giờ.

(Sưu tầm)
    Blogger Comment
    Facebook Comment