(P4) Những cổ vật của Viên Minh Viên hiện ở đâu?

Năm 1860, Liên quân Anh-Pháp đánh vào Bắc Kinh, tiến vào Viên Minh Viên và cượp sạch rồi đốt phá. Chúng đã cướp đi bao nhiêu cổ vật đến nay cũng không sao tính nổi. Chỉ riêng quân Pháp xâm lược mang về nước biếu cho Hoàng đế Pháp đã lên tới gần chục nghìn cổ vật. Ngày nay muốn chiêm ngưỡng cổ vật của Viên Minh Viên chỉ có thể tới Pháp và Anh mới trông thấy.

Những cổ vật của Viên Minh Viên

Trong Viện bảo tàng Luân Đôn Anh có trưng bày hằng chục nghìn vổ vật cướp từ Viên Minh Viên, cổ vật từ thời Tần Hán, thư pháp thời Tùy Đường, vàng ngọc thời Minh Thanh đều có cả. Bức họa mang tựa đề “Nữ Sử Hàm Đồ” của Cố Khải Chi-danh hoạ nổi tiếng thời Đông Tấn Trung Quốc cũng được lưu trữ tại đây. Đây là tác phẩm kiệt xuất về nghiệ thuật hội họa sớm nhất. Tại Pháp, lúc đó là Na-pô-lê-ông đệ tam, đã xây dựng một cung Trung Quốc để trưng bày hằng nghìn cổ vật mà quân xâm lược Pháp cướp từ Viên Minh Viên rồi biếu cho ông. Trong đó có các đồ đồng xanh thời Thương Chu, đồ sứ, ngọc ngà điều khắc thời Minh-Thanh, ngọc tỷ vua Càn Long cũng như bức bình phong ngọc có khắc bài văn nhân chúc thọ vua Càn Long 66 tuổi. Trong thư viện quốc gia Pa-ri Pháp, có 80 bức tranh qúi hiếm cướp từ Viên Minh Viên. Những cổ vật Viên Minh Viên rơi vào tay tư nhân thi lại càng không sao kể hết được.

Tháng 5 năm 2000, Công ty bán đấu giá cổ vật Hồng Công đã bán đấu giá mấy cổ vật Viên Minh Viên, trong đó có 3 pho tượng đồng đầu Trâu, Khỉ và Hổ. Đây chỉ là 3 trong số 12 pho tượng của 12 con giáp. Những tượng này trước kia được đặt ở Viên Minh Viên làm đồng hồ báo giờ, cứ đến giờ nào thì trên miệng của con giáp đó sẽ phun nước, đúng 12 giờ trưa thì cả 12 con đều cùng lúc phun nước. Đây là một sự thiết kế vô cùng tinh xảo. Năm đó khi quân xâm lược cướp những thứ này cũng là vì coi đó là những đồ qúi hiếm. Những tên có được nó đều là những tên có máu mặt chứ lính quèn thì không bao giờ có được.

Đầu Khỉ đúc đầu
Đầu Hồ đúc đầu
Đầu Bò đúc đầu
Bình gốm mạ vàng thời Càn Long

 Tại cuộc bán đấu giá, đầu hổ cuối cùng bán với giá 14 triệu đô la Hồng Công, đầu Trâu 7 triệu và đầu Khỉ 7,4 triệu. Điều khiến mọi người được an ủi là 3 cổ vật này đều do hai công ty của Trung Quốc mua lại.
    Blogger Comment
    Facebook Comment