Những thành phố cổ xưa cùng sự mất tích bí ẩn

Từ trước đến nay, các truyền thuyết, câu chuyện về các thành phố cổ xưa luôn mang lại cho chúng ta một sức hấp dẫn mạnh mẽ. Rất nhiều người đã tham gia các cuộc phiêu lưu, khảo cổ để đi tìm kiếm những thành phố cổ mất tích … Có đến hàng chục các thành phố đã bị mất tích trên thế giới, có thể chúng đã bị chon vùi bởi thiên tai hay chiến tranh, có những thành phố được biết rõ còn có những nới chỉ là sự suy đoán. Hãy cùng tìm hiểu về những thành phố mất tích nổi tiếng nhất.
 
5. Pompeii : Thành phố bị chôn vùi
 
Đây là một thành phố cổ La Mã đã bị chôn vùi hoàn toàn bởi núi lửa. Vụ phun trào của núi lửa Vesuvius năm 79 sau công nguyên đã chôn vùi nơi đây, cả thành phố đã ngập trong tro bụi. Rất nhiều người dân đã kịp sơ tán ra khỏi đây nhưng cũng có khoảng 2000 người đã mãi mãi kẹt lại. Pompeii đã bị chôn vùi dưới một lớp tro và đá bọt dày tới 9 mét.
 
nhung-thanh-pho-co-xua-cung-su-mat-tich-bi-an
 
 
Điều thú vị là trc khi bị hủy hoại, Pompeii là một thành phố đang phát triển cực thịnh bên bờ Địa Trung Hải. Thành phố đã mãi mãi bị chộn vùi dưới lớp tro đến tận năm 1748 mới được các nhà khảo cổ phát hiện và khai quật. Dưới lớp tro tàn, nhà cửa, đường xá, vỉa hè đều còn nguyên. Thậm chí các nhà khoa học còn có thể đúc hình mẫu của nhũng người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
 
Hiện nay Pompeii đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách tham quan. Vấn đề bảo tồn đang là một vấn đề lớn mà nhà nước và giới khoa học phải đương đầu vì các tàn tích ở đây nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian. Nơi đây đã được UNESCO tuyên bố là một Địa điểm Di sản Thế giới năm 1997.
 
4. El Dorado : Thành phố trong tưởng tượng
 
Đầu tiên phải nói rằng rất tiếc khi thành phố này chỉ là một sự tưởng tượng. Thành phố này là một địa điểm huyền thoại của những kẻ săn tìm kho báu. Nhiều người đã mất cả cuộc đời để tìm kiếm thành phố này.
nhung-thanh-pho-co-xua-cung-su-mat-tich-bi-an

El Dorado theo mọi nười là một thành phố vàng trong khu rừng già Amazon của người Inca. Trong tiếng Tây Ban Nha “El Dorado” có ngĩa là “dát vàng”. Câu chuyện về một thành phố hoàn toàn bằng vàng bạc châu báu và được ẩn dấu bằng một cánh cửa bí mật đã được lưu truyền khắp thế giới. Hàng ngàn nhà thám hiểm đã cố gắng trong vô vọng để xác định thành phố này, nhiều người đã chết vì bệnh tật và đói khát trong chuyến thám hiểm.
 
Trường hợp nổi tiếng nhất là của đại tá người Anh Harrison Fawcett, ông gọi El Dorado là thành phố Z và đi tìm nó. Nhưng không ai thấy ông sau khi bước vào khu rừng nữa dù đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm. Gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một vài vết tích về sự tồn tại của một thành phố cổ trong rừng Amazon, nhưng nó không hề liên quan gì đến châu báu hay vàng.
 
3. Troy : Thành trì huyền thoại
 
Troy đã quá nổi tiếng qua cuốn truyện thần thoại Hy Lạp và các cuốn sử thi của Home. Nhiều người vẫn còn chưa xác định được đây là sản phẩm của trí tưởng tượng hay không. Phải khẳng định luôn rằng thành Troy hoàn toàn có thật. Theo các nhà sử học thì Troy nằm ở vùng Thổ Nhĩ Kỳ, giữa châu Âu và châu Á. Chính bởi vị trí địa lý rất có lợi này nên thành phố này đã từng là một nơi thông thương sầm uất và có sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa.
nhung-thanh-pho-co-xua-cung-su-mat-tich-bi-an

 
Trong tác phẩm của Home, Helena – người vợ tuyệt đẹp của vua Menelaus thành Sparta đã bị hoàng tử thành Troy là Paris quyến rũ và bỏ trốn. Cuộc chiến thành Troy đã nảy sinh vì lý do này, Menelaus đã huy động hàng ngàn con tàu, các đội quân và các chiến hữu cùng vây hãm thành Troy quyết rửa nỗi nhục. Sau đó nhờ mưu sách con ngựa gỗ mà thành Troy đã bị hạ gục. Câu chuyện này chỉ là một truyền thuyết và không có nhà sử học nào tin tưởng vào sự tồn tại của thành phố này chỉ dựa trên một câu chuyện thần thoại. Nhưng sau đó các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nó vào năm 1822, có vẻ như nó đã được tái sinh sau cuộc chiến vào khoảng năm 85 trước công nguyên. Nhiều phần của các bức tường và di tích vẫn còn được tìm thấy và điều này càng khẳng định thêm về sự thật liên quan đến huyền thoại thành Troy. Tuy nhiên lý do có lẽ không như trong câu chuyện của Home.
 
2. Carthage : Thành phố bị hủy hoại vì chiến tranh
nhung-thanh-pho-co-xua-cung-su-mat-tich-bi-an

Thành phố Carthage là một thành phố có điểm tương đồng với Troy khi có vị trí ở khu vực Địa Trung Hải thuộc Tuynidi ngày nay. Carthage được thành lập bởi người Phoenicia và khoảng năm 800 trước công nguyên, nơi này trước kia đã phát triển huy hoàn, trở thành nền văn rực rỡ ảnh hưởng đến cả những khu vực lân cận. Tuy nhiên thật đáng buồn khi vị trí địa lý tốt cũng chính là nguyên nhân cho sự diệt vong của đế chế này. Thành phố đã phải trải qua khoảng 150 năm chiến tranh, chủ yếu là xung đột với La Mã. Cuối cùng, thành phố đã bị san bằng vào năm 146 trước công nguyên.
 
Sau chiến tranh, người La Mã đã tái thiết lập thành phố và Carthage quay lại thời thịnh vượng một thời gian. Nhưng sau đó, thành phố lại tiếp tục phải trải qua chiến tranh và bị tiêu hủy. Sau đó, nơi đây không bao giờ có thể phục hồi như cũ được nữa. Ngày nay, Carthage là một vùng ngoại ô của Tuynidi.
 
1. Atlantis : xứ sở không tồn tại
nhung-thanh-pho-co-xua-cung-su-mat-tich-bi-an

Có rất nhiều giả thuyết về Atlantis được đưa ra từ thởi cổ đại đến bây giờ. Theo nhà triết gia Hy Lạp Plato, Atlantis đã từng là một xã hội nhộn nhịp, phát triển thịnh vượng … Tuy nhiên những ý kiến này được cho rằng chỉ là hư cấu vì không có bằng chứng thiết thực nào chứng minh sự tồn tại này. Có rất nhiều sự suy đoán về nơi thành phố tồn tại. Plato cho rằng nó nằm trên lục địa Atlantis và đã biến mất từ rất lâu. Một số nhà khảo cổ thì lại cho rằng Atlantis nằm trong quần đảo Hy Lạp và bị hủy hoại sau một vụ phun trào của núi lửa. Những giả thuyết khác lại cho rằng nó nằm ở vùng biển Caribe, Nam Mỹ hoặc Nam Cực.
 
Không có bất cứ bằng chứng nào về sự tồn tại của thành phố này những vẫn có rất nhiều người say mê và tin tưởng trước ý tưởng về nơi đây. Nhiều bộ phim, cuốn sách đã đề cập đến sự tồn lại và lý do mất tích của nó. Gần đây, tháng 2 năm 2009, một kỹ sư đã tuyên bố với cả thế giới rằng ông tìm thấy Atlantis bằng cách sử dụng công cụ Google Ocean. Đến nay, vấn đề này vẫn đang được suy xét và tìm hiểu. Hi vọng sẽ sớm tìm ra lời giải đáp
 
 
Tham khảo: HowStuffWorks
    Blogger Comment
    Facebook Comment