Những điều cần lưu ý trước khi quyết định nuôi Chó ngao Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng hay còn gọi là Ngao Tạng, tên tiếng Anh là Tibetan Mastiff, là một giống chó Ngao được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng. 


Chúng có tính cách như trung thành, lỳ lợm, đặc biệt chỉ nghe lời một chủ. Chó ngao Tây Tạng được cho là Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai. Có khả năng chó ngao Tây Tạng là tổ tiên của 1 số giống chó ngao ngày nay.

Chó ngao Tây Tạng

Lưu ý trước khi quyết định nuôi Chó Ngao Tây Tạng:


1-Phải suy nghĩ cho chín chắn khi con cún bé bỏng dễ thương như chú gấu bông của bạn một ngày nọ sẽ lớn lên thành con chó nặng từ 34-72 kg. Kích thước của chó Ngao Tạng khiến cho nó không thể phù hợp với cuộc sống trong các căn hộ chung cư.

2-Chó Ngao Tạng thường có hoạt động tích cực vào lúc sáng sớm và chiều tối. Nếu thời gian biểu của bạn không cho phép bạn cho nó tập tành vào những giờ đó thì Ngao Tạng không phải là giống chó dành cho bạn.

3-Khi ở trong nhà, chó Ngao Tạng sẽ hoàn toàn im lặng.

4-Không nên bỏ chó Ngao Tạng ở ngoài sân. Nó là con chó để bầu bạn và chỉ phát triển tốt khi được chung sống trong gia đình của nó.

5-Do có bản năng bảo vệ mạnh, không bao giờ được dẫn chó Ngao Tạng ra đường mà không có dây dắt. Thường xuyên thay đổi tuyến đường đi dạo để nó không phát sinh ý tưởng lập làm lãnh địa riêng một tuyến đường nhất định.

6-Chó Ngao Tạng rất thông minh, độc lập và khó bảo, nó cũng rất nhạy cảm với tâm trạng của con người. Nó sẽ thấy khó chịu nếu bạn la mắng hay trách phạt con bạn, cãi nhau với ông xã/ bà xã. Nó rất vui vẻ bầu bạn với bạn nhưng không biết vẫy đuôi.7-Đây không phải là giống chó dành cho những người muốn tham gia các cuộc thi chó như thi nhanh nhẹn (Agility) hay thi vâng lời.

8-Chó Ngao Tạng bị nhốt ở ngoài ban đêm sẽ sủa để cho bạn biết là nó đang “làm việc” ; thế nên đừng để nó ngoài sân vào ban đêm. Ngược lại, ban ngày có bỏ nó ở ngoài thì nó cũng im như thóc.

9-Chó Ngao Tạng ít rụng lông, trừ mùa rụng lông hàng năm. Phải chải lông cho nó mỗi tuần, nhất là trong mùa thay lông thì phải chải thường xuyên.

10-Chó Ngao Tạng cần được cho hội nhập xã hội từ rất sớm và phải tiến hành việc này trong suốt đời nó. Nếu không, nó sẽ có thái độ gây hấn quá đáng với những con chó khác và người lạ. Hội nhập xã hội làm cho nó rèn luyện khả năng suy xét vốn rất cần thiết cho một con chó bảo vệ.

11-Chó Ngao Tạng không phải là con chó dành cho những người hút nhát hay người mới nuôi chó lần đầu. Giống chó này cần có người huấn luyện dày dạn, vững vàng và kiên quyết nhưng cũng đầy tình thương. Chó Ngao Tạng thường có ý chí riêng rất mạnh nên nó sẽ để ý xem bạn có hay nói một đằng mà làm một nẻo không.


12-Chó Ngao Tạng sẽ trở nên buồn chán khi nó không được tập luyện đúng mức và thiếu sự hào hứng về tinh thần. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng phá phách, sủa bậy, và những hành vi tiêu cực khác. Nếu bạn muốn sở hữu một con Ngao Tạng thì hãy đinh ninh là thể nào bạn cũng phải hy sinh vài món đồ cho hàm răng nhọn của nó trước khi nó được 3 tuổi.

13-Chó Ngao Tạng có thể cư xử tốt với trẻ em nếu nó lớn lên cùng chúng nhưng chúng dễ nhầm tiếng la hét, gào thét, các trò chơi của lũ trẻ là dấu hiệu gây hấn và cần phải can thiệp. Nó có thể không hoan hỉ với lũ trẻ hàng xóm. Ngao Tạng không thích hợp cho gia đình có con nhỏ.

14-Không bao giờ nên mua Ngao Tạng con ở các “lò” chó, cửa hàng bán thú nuôi hay nhà nhân giống không cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe hay có bảo đảm. Nên tìm các nhà nhân giống có uy tín để được đảm bảo là các con chó giống của họ đã được kiểm tra cẩn thận, không mắc các bệnh di truyền và có tính cách dễ gây ấn tượng tốt.

(Sưu tầm)
    Blogger Comment
    Facebook Comment