Khám phá những tập tục kỳ lạ trong ngày Halloween

Vào ngày lễ Hallowen mỗi nơi có một cách chào đón riêng biệt tuy nhiên những phong tục nhiều khi tới mức kì dị thì không phải ai cũng biết.

Khám phá những tập tục kỳ lạ trong ngày Halloween

Lấy táo 

Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không phải là trò chơi mà thực ra là nghi lễ lấy may. Theo quan niệm, quả táo là thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh do đó, ai càng lấy nhiều táo vào đêm Halloween thì càng nhiều may mắn trong năm tới.


Trò chơi lấy táo phổ biến nhất là thi lấy táo trong thau nước, hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu… Thậm chí người ta còn tin rằng nếu thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó. 

Đốt lửa

Trong dịp Halloween, người ta đốt lửa với hy vọng mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu.


Những đống lửa này cũng là ánh sáng giúp con người tránh xa các linh hồn quỷ dữ. Đốt lửa cũng là cách khuyến khích các tiên nữ ra khỏi những nấm mồ và đi dạo cùng người sống. 

Nghi thức trick-or-treating (Cho kẹo hay bị ghẹo) 

Trick-or-treating là phong tục dành cho trẻ em tại lễ hội Halloween ở nhiều nước. Các em bé sẽ được hóa trang trong trang phục kỳ dị và đi từ nhà này sang nhà khác vừa hát vừa khiêu vũ để đưa ra lời đề nghị 'trick or treat'.


Câu này có nghĩa là: 'Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi'. Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc 'trick' nên thường tiếp đón chúng bằng kẹo hoặc tiền xu. 

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh nhưng lại hay đi lừa đảo, trêu ghẹo người khác thậm chí cả quỷ nên khi chết, ông không được lên thiên đàng và cũng không được xuống địa ngục.


Dựa trên câu chuyện này, những người Ailen đã khắc khuôn mặt quỷ trên củ cải, khoai tây để xua đuổi linh hồn Jack hoặc những linh hồn khác trong đêm. Khi người Ailen di cư đến Mỹ vào thế kỳ 19, củ cải được thay thế bằng bí ngô và cho tới bây giờ, bí ngô đã trở thành biểu tượng đặc trưng của ngày lễ Halloween trên toàn thế giới. 

Lễ hội hóa trang


Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Coi bói xem người bạn đời lý tưởng trong Halloween 

Một số người Ireland vẫn tổ chức chơi trò chơi bói lãng mạn trong đêm Halloween để tìm ra người họ có thể sẽ kết hôn trong tương lai.


Thậm chí trong ngày Halloween nhiều phụ nữ cho rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện. 

Mèo đen không được xuất hiện trong Halloween 

Nhiều người tin rằng, mèo đen chính là thuộc hạ thân cận của phù thủy chính vì vậy trong ngày lễ Halloween, nhiều gia đình thường không cho mèo đen xuất hiện trong nhà.


Thậm chí, có người không chấp nhận sự có mặt của những con mèo đen trong tháng 10… vì sợ nó sẽ đem điềm xui xẻo tới cho họ. Ngoài ra vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma, xem phim ma hoặc những bộ phim kinh dị...

( Sưu tầm )
    Blogger Comment
    Facebook Comment