Khám phá sự xuất hiện cầu vồng trắng cực lạ trên bầu trời

Người dân tại Scotland khi đi dạo đã bắt gặp sự xuất hiện của cầu vồng trắng vô cùng đẹp và cực hiếm và họ đã chụp lại khoảnh khắc này, cùng khám phá sự xuất hiện của hiện tượng lạ này nhé!

Khám phá sự xuất hiện cầu vồng trắng cực lạ trên bầu trời

Richard Tulson, 53 tuổi, người dân địa phương trong lúc dắt chó đi dạo đã tình cờ ghi lại được cảnh tượng cầu vồng màu trắng sữa tuyệt đẹp này.


“Khi bắt gặp cầu vồng trắng, tôi nhận thấy một làn sương mù dày đặc bao phủ khắp thung lũng. Nhưng không kịp quan sát nhiều, tôi nhanh tay lấy máy ra chụp”, Metro dẫn lời Tulson. Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền và khiến cộng đồng mạng thích thú.

Theo các nhà khoa học, cầu vồng trắng (cầu vồng sương) là một hiện tượng gần giống cầu vồng, thường được tạo ra từ ánh sáng mặt trời và những hạt nước cực nhỏ, có đường kính dưới 0,05mm.

Vì quá nhỏ nên những giọt nước này không thể khúc xạ ánh sáng tạo ra hiệu ứng nhiều màu như nước mưa. Tuy nhiên, chúng gây nên hiện tượng nhiễu xạ (bẻ cong và lan rộng sóng ánh sáng) khiến cho mắt thường thấy cầu vồng có màu trắng bạc.


Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp từng xảy ra ở Bắc Cực và vùng núi Ukraine cách đây nhiều năm. Trong trường hợp này, nhiều khả năng nó được tạo ra bởi những hạt sương mù quá nhỏ và trong suốt của vùng núi Dumfries, Scotland.

Trước đó, một cầu vồng trắng từng xuất hiện trên bầu trời Bắc Cực trong khoảnh khắc ngắn ngủi đã được nhà thám hiểm người Nga Sam Dobson ghi lại.

Nhà thám hiểm 51 tuổi cho biết: “Lúc đó là vào khoảng nửa đêm nhưng thời điểm này trong năm ở Bắc cực không có đêm nên trời rất sáng. Ban đầu, chúng tôi tưởng đó là một đám mây, nhưng khi tới gần hơn thì hóa ra là cầu vồng, nhưng lại có màu trắng”.

Tay máy không chuyên này cho biết thêm: “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi có mặt trên con tàu đó và chứng kiến quang cảnh mà không phải ai cũng có cơ hội thấy tận mắt”.

( Sưu tầm )
    Blogger Comment
    Facebook Comment